Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Những điều cần biết từ A-Z về máy cắt laser fiber

Máy cắt Laser Fiber là dòng máy cắt kim loại được rất nhiều doanh nghiệp trong ngành gia công cơ khí quan tâm. Chính vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết, cụ thể về máy cắt laser fiber tới quý khách:

1. Máy cắt Laser Fiber là gì?

Laser Fiber hay còn gọi là Laser sợi ( Sợi quang).

Máy cắt Laser fiber là loại máy cnc hiện đại, nguồn laser sẽ tạo ra một chùm tia có năng lượng cao, tập trung vào 1 điểm cực nhỏ dưới dạng sợi giúp nung chảy kim loại. Fiber Laser là tia sáng trộn với các nguyên tố đất hiếm. Khi có ánh sáng kích thích từ các diode laser, các nguyên tố đất hiếm sẽ phát ra tia laser năng lượng cao ngay trong sợi cáp quang và được dẫn thẳng đến đầu cắt laser giúp đốt cháy kim loại.

Máy cắt Laser Fiber là loại máy Laser cắt kim loại với công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Chi phí bảo trì bảo dưỡng trong quá trình sử dụng rất thấp, tuổi thọ nguồn phát lên tới 100.000 giờ sử dụng liên tục.

máy cắt laser fiber

2. Máy cắt Laser Fiber cắt được vật liệu gì?

Máy Cắt Laser Fiber cắt được các kim loại như sắt, thép, đồng, nhôm, inox, vàng, bạc, titan, ceramic (một dạng oxit nhôm),  ống kim loại và các vật liệu kim loại mỏng khác...

Máy Cắt Laser Fiber không cắt được vật liệu gì? Máy cắt Laser Fiber không cắt được các vật liệu phi kim loại như gỗ, mica, ...

máy cắt laser fiber

3. Ứng dụng của máy cắt Laser Fiber?

Máy cắt laser fiber ngày nay được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực:

 + Ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí chế tạo

Vì tính chất cắt các vật liệu với độ chính xác rất cao nên được ứng dụng trong cắt chi tiết máy rất hiệu quả và được ưa chuộng.Tốc độ cắt nhanh, mạch cắt sắc mịn không ba via tránh các việc gia công lại giúp tăng năng suất.

+ Ứng dụng y tế

Máy cắt laser fiber còn được ứng dụng trong việc chế tạo các thiết bị sử dụng cho y tế. Việc cắt các dụng cụ sử dụng trong ngành y tế đòi hỏi có độ chính xác tuyệt đối.

+ Ứng dụng trong ngành ô tô

Với đòi hỏi cao về độ chính xác của các linh kiện sử dụng trong ô tô thì phải có công cụ sản xuất chất lượng. Và máy cắt laser fiber chính là công cụ hữu hiệu để cắt ra các cho tiết này.

+ Ứng dụng trong ngành điện tử.

Với công nghệ Fiber Laser thì các linh kiện điện tử cũng không còn là khó khăn nữa.

+ Ứng dụng trong ngành xây dựng

Máy laser fiber cắt tấm, cắt ống nên sản phẩm của máy được ứng dụng nhiều trong xây dựng 

+ Ứng dụng trong ngành trang trí nội, ngoại thất và quảng cáo.

Máy cắt laser fiber có thể tạo ra những sản phẩm tính thẩm mỹ cao với những đường nét hoa văn và họa tiết cực đẹp như: vách ngăn, cầu thang, lan can, tranh cắt cnc, sản phẩm trang trí trong nhà và các chi tiết cầu kỳ khác. Hiện nay cũng có nhiều đơn vị dùng máy cắt laser fiber để các biển quảng cáo biển số nhà, sản phẩm quảng cáo khác rất đẹp mắt.

sản phẩm cắt laser fiber

4. Chi phí vận hành máy cắt Laser Fiber có cao không?

Máy cắt Laser Fiber được lắp từ các linh kiện rất bền nên chi phí vận hành khá rẻ.

Rẻ hơn cả các phương pháp cắt khác như plasma cnc, Laser Co2… Việc cắt bằng Plasma thường sẽ làm tốn bép cắt tốn điện cực.

Chính vì thế mà đầu tư mua cho mình một máy cắt laser fiber đang là một giải pháp tối ưu và lâu dài nhất.

5. Ưu điểm của máy cắt Laser Fiber

- Chùm tia laser hội tụ tại điểm cắt rất nhỏ, nên sản phẩm cắt ra có đường cắt đẹp, tinh xảo, độ chính xác cao, không bị cháy xám

- Máy cắt laser fiber có thể cắt được các chi tiết phức tạp, các chi tiết nhỏ xác đến 0,01 mm

- Máy cắt laser fiber có tốc độ cắt nhanh, từ đó giúp doanh nghiệp tăng năng suất. Mặt khác, sản phẩm sau khi cắt không cần phải qua gia công xử lý nhiều nên tiết kiệm chi phí.

- Máy có thể cắt được trên nhiều vật liệu khác nhau: sắt, thép, đồng, inox...

- Máy fiber laser đơn giản, dễ vận hành

- Chi phí vận hành thấp, tiêu hao năng lượng thấp, tiết kiệm điện năng

6. Máy cắt Laser Fiber sử dụng loại khí gì?

Máy cắt Laser fiber sử dụng các loại khí cắt nào? Có 3 loại khí cắt thông dụng là Oxy, Nitơ và khí nén. Tùy theo loại vật liệu cần cắt và yêu cầu về chất lượng đường cắt mà sẽ chọn loại khí phù hợp.

+  Khí Oxy ( O2)

- Khí O2: Thường được sử dụng để cắt sắt (thép carbon). Vì ở nhiệt độ cao (do tia laser tạo ra) khí oxy sẽ phản ứng với thành phần carbon trong sắt giúp tăng nhiệt độ hơn nữa nên chỉ cần một áp suất khí O2 nhỏ (dưới 1 bar) là đã có thể tạo thành đường cắt đẹp trên thép carbon. 

- Khi cắt inox cũng có thể dùng khí O2, nhưng đường cắt sẽ bị đen do oxy hóa. Nên đối với nhu cầu không cần đường cắt phải trắng thì có thể dùng khí O2 để tiết kiệm chi phí. 

Do vậy khí O2 thường được sử dụng trong việc cắt thép carbon thường, và cắt inox -thép không gỉ khi không có yêu cầu cao về đường cắt phải trắng.

+ Khí Nitơ (N2)

Với các bề mặt yêu cầu không bị Oxy hóa như (inox, nhôm, đồng, Ceramic…) để đảm bảo độ sáng bóng thì việc sử dụng các loại khí hiếm như Nito, Argon là cần thiết.

Vậy Nitơ thường được sử dụng khi cắt:

  • Inox - thép không gỉ
  • Nhôm và hợp kim nhôm
  • Hợp kim niken

Có thể dùng khí nitơ để cắt  thép carbon mỏng với tốc độ cao hơn và chất lượng đường cắt tốt hơn so với dùng khí O2 nhưng do chi phí khí nitơ khá cao nên ít khi được sử dụng trong cắt thép carbon.

+ Khí nén 

Khi chi phí cắt thép carbon và inox bằng khí oxy và nitơ khá cao thì khí nén là một giải pháp hữu hiệu giúp giảm chi phí sản xuất .

Khi cắt inox bằng khí nén thì đường cắt cũng sẽ không được sáng bóng như cắt bằng khí nitơ . Dùng khí nén cắt inox khi không có yêu cấu cao về đường cắt phải trắng sáng.

Còn khi cắt thép carbon bằng khí nén thì sẽ không được đẹp bằng khí oxy và ni tơ nhưng vẫn chấp nhận được và chi phí sản xuất thấp mang lại hiệu quả nên khí nén được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay .

7. Độ dày tối đa mà máy cắt laser fiber có thể cắt được? Tốc độ cắt?

Độ dày kim loại cắt phụ thuộc vào công suất của nguồn laser.

- VD: với nguồn laser fiber công suất 1KW có thể cắt sắt độ dày tối đa 12mm, inox 4mm

8. Vận hành máy cắt Laser Fiber có khó không?

Máy cắt Laser Fiber là dòng máy CNC hiện đại nhưng vấn đề vận hành máy lại không hề khó. Khi doanh nghiệp mua máy của các đơn vị cung cấp máy thì sẽ được kỹ thuật của công ty đó chuyển giao công nghệ hướng dẫn vận hành chi tiết.

9. Khi mua máy Laser Fiber cần chuyển bị thêm gì?

Khi mua máy cắt Laser Fiber khách hàng cần chuẩn bị:

- Nhân viên tiếp nhận chuyển giao và vận hành máy.

- Cẩu hoặc xe nâng để phục vụ việc lắp đặt máy.

- Nguồn điện 3 pha 380V có tủ điện gần vị trí lắp đặt máy.

- Nguồn khí N2, khí Oxy, khí nén và phôi nguyên liệu cho quá trình cắt thử.

10. Cấu tạo của máy cắt Laser Fiber

- Nguồn cắt Laser Fiber

Nguồn cắt Laser Fiber chiếm gần 50% giá trị của máy cắt Laser Fiber nên nói nó là một bộ phận quan trọng nhất quả thật không sai.

Nguồn cắt Laser Fiber đóng vai trò rất rất quan trọng làm lên sự khác biệt của máy cắt Laser Fiber, nguồn cắt không chỉ quyết định đến chất lượng nét cắt mà còn quyết định đến chất liệu, tốc độ và độ dày của vật liệu cần cắt.

Nguồn cắt cũng có nhiều hãng nỗi tiếng như Max Photonic, IPG, Raycus…

nguồn cắt laser

Nguồn cắt Laser Max Photonic

Công suất nguồn cắt laser fiber là thứ quyết định độ dày của vật liệu cắt.

         - Ví dụ: đối với nguồn laser có công suất 1000W thì độ dày tối đa có thể cắt được là 12mm với sắt & 4mm đối với inox.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng máy cắt laser fiber công suất cao 500W - 1000W - 1500W - 2000W – 3000W hoặc cao hơn.

- Mỏ cắt Laser Fiber

Cũng là một thiết bị quan trọng quyết định đến chất lượng của đường cắt và tốc độ cắt vì đường kính của tia Laser càng nhỏ thì vết cắt càng đẹp và mịn, do đó chọn mỏ cắt Laser cũng rất quan trọng. Ngày nay với công nghệ phát triển các đầu cắt tự động ra đời mang đến nhiều tiện lợi cho khách hàng. Mỏ cắt tự động có khả năng tự động lấy nét, tự điều chỉnh trong quá trình cắt sao cho tối ưu nhất đối với từng tấm kim loại với độ dày khác nhau.

Mỏ cắt laser của hãng Raytools hiện nay đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất bởi vì:

      + Tự động lấy nét chính xác và hiệu quả: Tiêu điểm sẽ được tự động điều chỉnh trong quá trình cắt để đạt được hiệu quả cắt tốt nhất với  độ dày khác nhau của tấm kim loại. 

      + Công nghệ đột lỗ nhanh: Ứng dụng cộng nghệ đột lỗ cấp tốc nhanh như cắt, thời gian đột ngắn, giảm 90% thời gian đột lỗ, đảm bảo tiết diện cắt đẹp nhất, thực hiện thao tác cắt hoàn hảo; Tiết kiệm khí, giảm lượng điện tiêu thụ, tiết kiệm chi phí. 

+ Công nghệ làm lạnh kép: Cấu trúc làm lạnh hai đường nước có thể đảm bảo nhiệt độ ổn định của hệ thống làm mát và tập trung các thành phần chính, tránh các ống kính quá nóng và kéo dài tuổi thọ của ống kính.

mỏ cắt máy laser

- Khung máy cắt Laser Fiber

Kết cấu khung máy quyết định khả năng sử dụng lâu dài cũng như hiệu quả sản xuất của toàn bộ hệ thống. Công nghệ chế tạo bàn cắt có ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của mạch cắt và độ ổn định của máy. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà máy sản xuất máy cắt laser Fiber.Với cùng nguồn cắt laser và mỏ cắt laser như nhau nhưng độ chính xác, độ ổn định và độ bền của máy phụ thuộc vào chất lượng bàn cắt.

Hiện nay có 3 loại kết cấu bàn máy cắt Laser:

- Loại đầu tiên là dùng thép hộp dễ chế tạo, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ phù hợp với các loại máy Laser giá rẻ. Khi sử dụng bàn máy được chế tạo với giá rẻ thì nó làm tăng nguy cơ biến dạng, khi máy hoạt động càng lâu thì sai số tích lũy càng tăng, làm cho sai lệch vết cắt càng lớn.

- Loại thứ 2 khung máy được hàn mộng bằng thép tấm dày sau đó được ram ủ nhiệt ở nhiệt độ cao (>800 độ C) để làm giảm ứng suất biến dạng bên trong kim loại, ổn định cấu trúc khung máy đồng thời giúp tăng cường độ cứng đáp ứng cho việc sử dụng. Tiếp sau đó khung máy sẽ được phay trên máy phay CNC công nghiệp khổ lớn nhằm đảm bảo khung máy có độ chính xác, song song tuyệt đối. 

- Loại thứ 3 khung máy được đúc thép nguyên khối (khác với khung máy được hàn), sau đó ủ nhiệt  trên 600 độ C để khử ứng suất kim loại và phay trên máy phay công nghiệp CNC khổ lớn nên đảm bảo độ chắc chắn, chống biến dạng nhiệt và đảm bảo độ chính xác song song tuyệt đối giữa các trục của máy. 

- Bộ điều khiển

Cấu trúc của một bộ điều khiển bao gồm các vi mạch điện tử gọi là phần cứng và phần mềm cài đặt chuyên dụng. Qua màn hình điều khiển, các thông số vật lý về tốc độ, công suất, khổ cắt, nguồn laser,... được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Hệ thống điều khiển bằng laser được lập trình có tính ưu việt nổi trội so với các phần mềm đại trà khác. Màn hình hiện thị lớn hiện thị trực quan dễ sử dụng

- Hệ thống điện của máy

Thành phần chính của tủ điện như: Attomat, khởi động từ, Rơ le…của giúp thiết bị hoạt động tin cậy hơn với đầy đủ tính năng như: bảo vệ quá dòng, quá áp, quá tải, ngắn mạch, mất pha…

- Hệ chuyển động

Máy cắt Laser Fiber sử dụng động cơ và hộp số của Nhật thì cho chất lượng vượt trội so với các dòng khác, động cơ phải có công suất phù hợp để đáp ứng tốc độ máy, không vì tiết kiệm chi phí mà dùng động cơ có công suất thấp, làm giảm hiệu suất của máy

Ray trượt sử dụng Ray TBI Đài Loan. Có độ chính xác cao, tốc độ di chuyển lớn và tải trọng lớn. Tuổi thọ cao, không cần bảo trì, vận hành mượt mà, độ chính xác tin cậy cao.

Thanh răng nghiêng của chịu mài mòn có động chính xác cao, êm ái khi chuyển động ở tốc độ cao

- Hệ Thống Van điều chỉnh áp suất SMC

Van điều chỉnh áp suất điện tự sẽ điều chỉnh áp suất khí chính xác trong quá trình cắt giúp cho đường cắt đều vào đẹp, tiết kiệm khí cắt…

 Quá trình đột và cắt diễn ra luôn phiên và liên tục do đó áp suất cũng thay đổi liên tục theo quá trình đó. Việc lựa chọn SMC là một thương hiệu của Nhật Bản sẽ ổn định và điều khiển chính xác trong quá trình cắt.

- Hệ thống điều hoà công nghiệp cho tủ điện

Máy laser nên có hệ thống điều hòa, giúp cho nguồn cắt và động cơ có môi trường ổn định, tránh quá nóng, động cơ và nguồn cắt sẽ báo lỗi, mất thời gian tỏa nhiệt và phải khởi động lại máy. Hệ thống điều hòa này trên máy cắt laser của MTA có. Phần lớn các máy nhập của Trung Quốc với nguồn laser công suất nhỏ 1000W, 1500W, 2000W là không có hệ thống điều hòa, máy thường xuyên phải khởi động lại.

- Phạm vi cắt

Đối với các máy laser fiber công suất lớn, khung máy thường lên đến 1,5x3m; 2x4m; 2x6m; 2x8m;... phạm vi cắt thực hiện trên các tấm kim loại cũng khá lớn.

Khách hàng sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn khổ máy phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

11. Bảo dưỡng máy cắt Laser Fiber

Việc bảo dưỡng máy cắt laser fiber giúp cho máy cắt laser có tuổi thọ lâu dài, duy trì sự ổn định của chất lượng đường cắt. Hiệu suất cắt cao không chỉ phụ thuộc vào hiệu suất và cấu hình của máy laser, mà còn phụ thuộc vào việc bảo dưỡng máy hàng ngày, hàng tuần. Bảo dưỡng máy Laser cũng rất đơn giản chi tiết tại https://maycncmta.com/bao-duong-may-cat-laser

12. Đơn vị cung cấp máy cắt Laser Fiber

Đối với khách hàng tư vấn lựa chọn hướng dẫn kỹ thuật khi vận hành trong thời gian đầu & hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng máy cắt laser fiber từ nhà sản xuất là rất quan trọng. Nó quyết định chất lượng sản phẩm & giá trị thương hiệu một cách nhanh chóng bởi vì đây là loại máy có giá thành cao trên thị trường. Một thương hiệu tốt không chỉ cung cấp sản phẩm tốt mà còn phải làm sao cho sản phẩm của mình phát huy được giá trị đáp ứng được nhu cầu khách hàng. 

MTA là nhà sản xuất máy cắt laser trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản có tay nghề cao đi đầu trong ngành tự động hóa. Máy cắt Laser Fiber của Công ty hệ thống tự động MTA được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với các linh kiện được nhập khẩu từ các quốc gia như: Pháp, Đức, Mỹ,….MTA có văn phòng và đội ngũ kỹ thuật ở cả 2 miền Nam Bắc sẵn sàng và nhiệt tình hỗ trợ cho khách hàng kịp thời.

Qua những thông tin công ty MTA cung cấp chúng tôi hy vọng quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quát về những điều cần biết về máy cắt Laser Fiber.

 

Tin liên quan

Viết bình luận