Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Máy cắt Laser sợi quang có thể sử dụng không khí làm khí phụ trợ không?

Máy cắt Laser sợi quang có thể sử dụng không khí làm khí phụ trợ không? Tại sao phải bổ sung khí phụ trợ cho máy cắt laser fiber khi cắt vật liệu kim loại?

Có 4 lý do ta phải bổ sung khí phụ trợ cho máy cắt laser fiber khi cắt vật liệu kim loại:

- Thứ nhất là làm cho khí phụ trợ và vật liệu kim loại phản ứng hóa học, tăng độ bền của kim loại

- Thứ hai là giúp thiết bị thổi sạch xỉ ra khỏi khu vực cắt và làm sạch khe cắt.

- Thứ ba là giảm kích thước của vùng ảnh hưởng nhiệt bằng cách làm mát vùng lân cận của đường cắt

- Thứ tư là bảo vệ thấu kính hội tụ và ngăn sản phẩm cháy làm nhiễm bẩn thấu kính quang học.

 

Các loại khí phụ trợ thường được sử dụng trong máy cắt laser sợi quang là gì? Có thể dùng không khí làm khí phụ trợ không?

Có thể chọn nitơ, oxy, không khí làm khí phụ trợ khi máy cắt laser sợi quang cắt kim loại. Vai trò của 3 loại khí đó như sau:

- Nitơ: Khi cắt tấm kim loại như thép không gỉ hoặc nhôm, hãy chọn nitơ làm khí phụ để làm mát và bảo vệ vật liệu. Kết quả cắt cho ra sản phẩm có đường cắt tương đối sáng bóng, kết quả tốt.

- Oxy: Khi cắt thép cacbon, bạn có thể sử dụng oxy vì oxy có chức năng làm lạnh và thúc đẩy quá trình đốt cháy, đẩy nhanh quá trình cắt. Xử dụng khí oxy khi cắt cho tốc độ nhanh nhất trong tất cả các loại khí.

- Không khí: Để tiết kiệm chi phí, ta có thể sử dụng không khí để cắt thép, nhưng sẽ có các đường bavia ở mặt sau. Người sử dụng chỉ cần chà nhám làm sạch bavia. Điều này có nghĩa là máy cắt laser sợi quang có thể chọn không khí làm khí phụ trợ khi cắt một số vật liệu nhất định, tuy nhiên phải sử dụng không khí thông qua máy nén khí.

Tuy nhiên, các chuyên gia cắt laser gợi ý, chẳng hạn như máy cắt laser sợi quang 1KW. thép cacbon và thép không gỉ 1mm được cắt tốt nhất bằng nitơ hoặc không khí, hiệu quả sẽ tốt hơn. Khi sử dụng oxy sẽ bị cháy cạnh, làm nhám đen cạnh cắt, hiệu quả không lý tưởng.

Tags:

Tin liên quan

Viết bình luận