Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Các lưu ý để vận hành an toàn và bảo vệ máy cắt laser

Trong những năm gần đây, máy cắt laser đã trở thành một thiết bị mới được ưa chuộng trong ngành gia công vật liệu kim loại, và được ứng dụng rộng rãi trong ngành kim loại. Hiệu quả cao của công nghệ cắt laser đã thúc đẩy sự chuyển đổi của công nghiệp trong nước lên một mức độ lớn.

Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được hiệu quả cao của máy cắt laser và làm tốt công tác bảo vệ an toàn khi sử dụng? Hôm nay, chúng ta sẽ nói về kiến ​​thức an toàn khi sử dụng và bảo vệ máy cắt laser.

1. Các biện pháp phòng ngừa an toàn cho thiết bị cắt laser

Các biện pháp phòng chống cháy nổ

Oxy sẽ được sử dụng trong máy cắt laser cắt. Cấm hút thuốc trong khu vực máy cắt, đặc biệt là gần bình oxy, để tránh các nguy cơ tiềm ẩn và thiệt hại không đáng có.

Không đứng gần khu vực di chuyển của máy

Đảm bảo rằng không có ai đang đứng gần khu vực di chuyển của máy. Trong trường hợp khẩn cấp trong quá trình máy di chuyển, ngay lập tức nhấn nút dừng khẩn cấp.

 

2. Biện pháp phòng ngừa và bảo vệ an toàn máy cắt laser fiber

Kiểm tra trước khi vận hành

Cho dù vỏ bộ điều khiển chính, vỏ bộ nguồn laser, vỏ bộ nguồn chuyển mạch, vỏ trình điều khiển động cơ, vỏ đường dữ liệu, thanh dẫn hướng máy công cụ, vỏ động cơ, vỏ quạt hút và điểm nối đất chính có được kết nối tốt hay không. Tiếp đất kém sẽ làm giảm tuổi thọ của ống laser, làm hỏng mạch điều khiển trong quá trình phóng điện cao áp, và thậm chí đe dọa an toàn tính mạng !!!!

Cẩn thận khi vận hành

- Đường dẫn ánh sáng laser: khi cắt và gỡ lỗi đường dẫn ánh sáng, xin lưu ý không để bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chạm vào đường ánh sáng để tránh bị thương !!

- Năng lượng laser: dòng điện laser quyết định năng lượng laser, nhưng khi dòng điện lớn hơn giá trị cho phép thì năng lượng laser sẽ giảm, khi dòng điện vượt quá giá trị cho phép trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của tia laser.
- Nhiệt độ môi trường: khi nhiệt độ môi trường lớn hơn giá trị tối đa cho phép, thiết bị sẽ không được tản nhiệt đầy đủ, điều này sẽ làm giảm độ ổn định hoạt động của thiết bị; Khi nhiệt độ môi trường nhỏ hơn giá trị tối thiểu cho phép, nước trong tia laser có thể bị đóng băng, dẫn đến vỡ ống laser.

- Nhiệt độ nước làm mát: khi nhiệt độ nước làm mát lớn hơn giá trị tối đa cho phép, hiệu suất năng lượng laser sẽ giảm nhanh chóng; Khi nhiệt độ nước làm mát nhỏ hơn giá trị tối thiểu cho phép, nước trong tia laser sẽ bị đóng băng, dẫn đến vỡ ống laser.

- Độ ẩm xung quanh: độ ẩm quá cao sẽ gây phóng điện cao áp của tia laser, gây nguy hiểm đến an toàn cá nhân và làm hỏng bộ nguồn laser.

- Nguồn điện: sự dao động của điện áp nguồn sẽ dẫn đến thiết bị hoạt động không ổn định; Điện áp quá cao sẽ gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho hệ thống cung cấp điện của thiết bị. Để tránh các thiết bị điện và mạch điện của máy bị cháy do điện áp cao, người sử dụng nên lắp bộ điều chỉnh công suất lớn hơn 2000W!

Cấm khởi động

- Không khởi động máy trong điều kiện thời tiết xấu như sấm sét.

- Người vận hành chưa qua đào tạo không được vận hành máy một mình.

 

3. Tác hại của việc cắt laser đối với cơ thể con người và các biện pháp bảo vệ

Bảo vệ đường hô hấp

Nhiệt độ cao do tia laser tạo ra sẽ hợp tác với khí để hoàn thành các quá trình xử lý khác nhau. Đồng thời, nó cũng tạo ra một lượng lớn bụi. Đặc biệt khi gia công một số vật liệu kim loại đặc biệt bụi có chứa một số thành phần hóa học, nếu hít vào cơ thể người sẽ có hại cho cơ thể.

Vì vậy, trong quá trình cắt laser, chúng ta nên chú ý đến việc bảo vệ đường hô hấp. Lắp đặt thiết bị loại bỏ bụi, hoạt động trong môi trường không khí êm dịu nhất có thể và đeo khẩu trang càng xa càng tốt. Không chạm vào các bộ phận đã cắt ngay lập tức để tránh bị bỏng do nhiệt độ còn lại.

Bảo vệ mắt

Khi máy cắt laser hoạt động sẽ làm hỏng võng mạc hoặc giác mạc của mắt. Khi bố trí vị trí cắt, có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm phản xạ hoặc bức xạ của tia tử ngoại:

- Đeo kính râm hoặc kính có lớp bảo vệ hoặc mũ hàn để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh của ngọn lửa, tia cực tím và tia hồng ngoại của hồ quang plasma;

- Các nhân viên trong khu vực làm việc không được nhìn thẳng vào hồ quang hoặc ngọn lửa trong quá trình cắt.

Bảo vệ da

Cắt laser có những tổn thương nhất định đối với mô da. Cần lưu ý rằng chiếu dưới tia laser trong thời gian dài sẽ gây bỏng da hoặc để lại sẹo. Vì vậy, cần hết sức lưu ý đến việc bảo vệ da trong quá trình cắt laser.

Vì lý do an toàn, người điều khiển laser nên mặc quần áo dài tay để tránh bị bỏng da do tia laser chiếu trực tiếp vào da và bỏng do xỉ bắn vào da. Đừng chạm vào các bộ phận đã cắt ngay lập tức. Mang găng tay để tránh bỏng.

 

Tin liên quan

Viết bình luận