Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Hiện nay sử dụng khí gì cho máy cắt laser là nhiều nhất?

Máy cắt Laser Fiber CNC sử dụng công nghệ chùm tia laser với nguyên lý làm nóng chảy vật liệu. Vai trò của khí khi cắt Laser là Khí từ đầu cắt sẽ làm thổi bay phần kim loại nóng chảy để tạo ra đường cắt. 

khí oxy


Máy cắt Laser Fiber hiện nay đang sử dụng 3 loại khí cắt phổ biến đó là: Khí nén, Oxy và Nito.

Khí nén

Hiện nay khí nén đang là một giải pháp gia công hiệu quả với chi phí thấp và đảm bảo chất lượng. Để sử dụng khí nén thì khách hàng có thể dùng khí nén cao áp với áp suất từ 14-20bar để cắt sắt và inox. Với công suất của từng loại máy cắt laser fiber thì khả năng cắt và chất lượng mạch cắt sẽ khác nhau. Khi cắt các sản phẩm sắt thép bằng khí nén cho đường cắt không đẹp bằng khi cắt bằng khí oxy, nhưng vẫn sử dụng được. Khi cắt inox thì các sản phẩm không yêu cầu độ sáng bóng thì dùng khí nén rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

* Lưu ý: khi lựa chọn máy nén khí cho máy cắt laser fiber Máy nén khí dùng cho máy cắt laser thường yêu cầu cao về thông số kỹ thuật, chất lượng khí đầu ra phải đáp ứng các têu chuẩn: áp suất làm việc cao, trang bị máy sấy khô, thiết bị lọc khí, thiết bị lọc dầu, bình tích áp,....

Oxy

Khí oxy thường được dùng trong cắt sắt và thép carbon. Khi tia laser hoạt động ở nhiệt độ cao, khí oxy được dùng để gia tăng tốc độ cắt thông qua quá trình oxy hóa và phản ứng với thành phần carbon có trong sắt, thép giúp tăng nhiệt độ và tạo nên đường cắt đẹp trên bề mặt vật liệu. Như vậy sắt thép càng dày thì càng có nhiều carbon nên quá trình sinh ra phản ứng oxy hóa càng mãnh liệt, nhiệt độ tăng cao áp suất khí thổi cần càng nhỏ. Do đó khi dùng khí oxy cắt thép càng dày thì càng đẹp và càng ít tiêu hoa khí.
 

Nito hoặc Hỗn hợp Nito - Argon

Đối với bề mặt thành phẩm yêu cầu không bị oxy hóa để đảm bảo độ sáng bóng thì việc sử dụng sử dụng các loại khí hiếm như nitơ, argon là cần thiết. Vì khi tiếp xúc với bề mặt cắt sẽ không sinh ra phản ứng oxy hóa. Chính vì vậy khí nitơ và argo thường được sử dụng để cắt các sản phẩm như inox, nhôm hợp kim nhôm, hợp kim niken,....
Nitơ có thể được tạo từ nitơ lỏng trong quá trình bay hơi. Thông thường sẽ sử dụng máy tăng áp lên dải áp suất 20-40bars. Áp lực khí vào thường 7bars và lưu lượng khí phụ thuộc vào công suất nguồn laser khác nhau. 

Do đặc tính nổi bật khi cắt Nito là sản phẩm cắt mang lại thẩm mỹ cao, chất lượng đường cắt sáng bóng nhưng giá thành chi phí cũng cao hơn khi sử dụng khí nén và oxy. 

Tin liên quan

Viết bình luận