Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Một số lỗi thường gặp của nguồn cắt Laser Fiber

Một số lỗi thường gặp của nguồn laser fiber

Nguồn cắt Laser Fiber là một thiết bị công nghệ cao và đóng vai trò cực kì quan trọng trong máy cắt laser fiber. Nguồn cắt Laser đôi khi xảy ra lỗi. Vậy các lỗi phổ biến của nguồn cắt Laser Fiber là gì, hãy cùng MTA tìm hiểu

1. Lỗi nguồn điện PS alarm

Lỗi này thường liên quan đến nguồn điện cấp cho nguồn laser. Nguồn điện cấp cho nguồn laser thường qua bộ ổn áp, tuy nhiên nếu nguồn điện trồi sụt đột ngột, bộ ổn áp dùng động cơ DC sẽ không điều chỉnh kịp thời theo thì sẽ xảy ra lỗi này.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện vào nguồn laser. Nếu quá cao hoặc quá thấp so với quy định thì phải điều chỉnh ổn áp về mức điện áp quy định. Sau đó reset nguồn laser là có thể tiếp tục làm việc. Ngoài ra nên dùng ổn áp sử dụng động cơ servo sẽ cho tốc độ điều chỉnh nhanh hơn giúp hạn chế lỗi này.

 

máy cắt laser

2. Lỗi nguồn cắt Laser Fiber: Lỗi Back reflection

Đôi khi cắt vật liệu có tính phản quang cao, tia laser bị dội ngược về nguồn laser thì cơ chế bảo vệ của nguồn sẽ báo lỗi.

Cách khắc phục: Reset lỗi trên phần mềm. Trường hợp cắt vật liệu phản quang cao như đồng, thau, nhôm… mà nguồn laser báo lỗi thì sau 2 lần reset nếu lỗi vẫn còn xảy ra thì không nên tiếp tục cắt các vật liệu phản quang này nữa. Nếu không nguồn laser có thể sẽ bị hư hỏng nặng.

3. Lỗi nguồn cắt Laser: Lỗi Fiber interlock

Trường hợp 1: Lỗi này xảy ra nếu đầu QBH của sợi cáp quang lắp vào mỏ cắt bị lỏng, dẫn đến không đóng tiếp điểm an toàn nên nguồn laser sẽ ngắt tia laser và báo lỗi. Hoặc khi đầu cắt laser nóng đến 70 độ thì cảm biến nhiệt trên mỏ cắt cũng truyền tín hiệu để nguồn laser ngắt tia laser và báo lỗi

Cách khắc phục: Kiểm tra và cắm chặt đầu QBH của sợi cáp quang vào mỏ cắt.

Trường hợp 2: Nếu đầu QBH đã cắm chặt vào mỏ cắt mà vẫn báo lỗi fiber interlock, thậm chí thử nối tắt 2 tiếp điểm (2 vòng tròn bằng thau) trên đầu QBH mà nguồn vẫn báo lỗi fiber interlock thì có khả năng dây tín hiệu bằng đồng bên trong sợi cáp quang bị đứt.

Cách khắc phục: Do nhà sản xuất nguồn laser không bảo hành sợi cáp quang, nên mặc dù chỉ bị đứt 1 sợi dây đồng bên trong, thì trường hợp này thông thường phải thay luôn cả sợi cáp quang (chi phí thay cáp quang khoảng 5000 USD). Nhiều người đã cố gắng tìm cách nối tắt tiếp điểm interlock ở phía nguồn laser nhưng đã thất bại. Do hệ thống vi xử lý bên trong nguồn laser fiber sẽ đo điện trở của tiếp điểm này và nó dễ dàng nhận biết tình trạng tiếp điểm bị nối tắt tại nguồn, thay vì phản hồi tín hiệu từ tiếp điểm trên đầu QBH của sợi cáp quang khi được lắp vào mỏ cắt. Mà ngay cả nếu nối tắt thành công thì cũng không nên vì sẽ bỏ qua tính năng an toàn theo thiết kế của nhà sản xuất, có thể xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

4. Lỗi nguồn máy cnc Laser: lỗi Critical error

Đây là lỗi bên trong nguồn laser. Khi lỗi này xảy ra có một số trường hợp có thể reset lại được, có một số trường hợp thì không. Khi bị lỗi này hãy thử bật nút Aiming Beam, nếu tia đỏ vẫn còn phát ra đầu cắt thì nhiều khả năng sẽ reset được. Nếu không có tia đỏ thì chắc chắn 100% nguồn đã bị hư bên trong.

Để reset lỗi này cần có mã code từ nhà sản xuất nguồn laser. Nếu sau khi reset máy chạy lại bình thường thì ok. Trường hợp máy chạy cắt được vài chi tiết, nguồn laser lại báo lỗi này thì nhiều khả năng diode laser bị hư cần phải thay thế.

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi này là do hiện tượng dew point (điểm đọng sương). Khi nhiệt độ môi trường xung quanh nguồn laser cao, trong khi nhiệt độ nước làm mát chảy vào nguồn laser thì thấp, dẫn đến đọng sương bên trong nguồn laser làm hư hỏng linh kiện (cũng giống hiện tượng ly nước đá để ngoài môi trường thì có nước đọng ở thành ly). Cho nên việc bố trí nguồn laser fiber trong tủ hoặc phòng có điều hòa nhiệt độ là rất quan trọng, sẽ giúp nguồn laser hoạt động ổn định và bền hơn.

5. Lỗi nguồn cắt Laser: Lỗi cháy đầu cáp quang

Trong qua trình sử dụng, nếu để bụi lọt vào trong mỏ cắt lúc thay gương bảo vệ thì tia laser sẽ đốt cháy hạt bụi dẫn đến cháy gương hội tụ và / hoặc cháy đầu cáp quang. Nếu công suất nguồn laser càng lớn thì nguy cơ cháy đầu cáp quang càng cao. Vì với tia laser công suất lớn một hạt bụi rất mịn cũng có thể gây ra vấn đề.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy đầu cáp quang bị một vết lõm vào

Đối với nguồn laser fiber công suất lớn từ 6kW trở lên, rủi ro cháy đầu cáp quang khi lắp đặt cũng khá cao nếu không có đủ kỹ năng và không có tủ sạch (tủ được thiết kế như phòng sạch nhưng có kích thước nhỏ, có thể vận chuyển dễ dàng) để triệt tiêu bụi trong quá trình lắp đầu cáp quang vào mỏ cắt.

Một nguyên nhân nữa là do sử dụng các phụ kiện không chính hãng, như gương, béc cắt rẻ tiền về lâu dài cũng sẽ giảm tuổi thọ nguồn laser.

Cách khắc phục: Lỗi này thông thường cũng phải thay sợi cáp quang. Tuy nhiên nếu vết cháy nhẹ và không quá nghiêm trọng thì chúng tôi có thể xử lý được.

6. Lỗi nguồn cắt Laser: Lỗi đứt cáp quang

Sợi cáp quang rất nhỏ chỉ từ 50-450 um (micro mét) và được bọc trong lớp vỏ màu vàng. Đặc điểm của sợi cáp quang là giòn, không chịu được lực vặn, xoắn. Nên nếu không biết cách thì rất dễ làm đứt cáp quang.

Đối với lỗi này thì không còn cách nào khác là phải thay sợi cáp quang.

 

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về máy cắt laser, vui lòng liên hệ

CÔNG TY HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG MTA

Website: https://maycncmta.com/ -  https://cnc24h.com/

Hà Nội: Số 38-TT6.2C Khu Đô Thị Đại Kim Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội

Hồ Chí Minh: 25A Đường 24, Phương. Linh Đông, TP. Thủ Đức

Nhà máy: Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội


Phòng kinh doanh bán máy:

Mr. Nam 0983 248 266/ 0943 567 266, Email: maycatmta@gmail.com

Mr. Hiệp 0949 215 266 , Email: maycncmta@gmail.com

Ms. Hải 0974 258 266, Email: mtahanoivn@gmail.com

Chúng tôi cam kết luôn mang đến những giải pháp tiên tiến, chất lượng, bền đẹp làm hài lòng quý khách!

Tin liên quan

Viết bình luận