Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Cách giảm bavia của sản phẩm khi cắt laser fiber

Bavia là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình gia công máy cắt laser fiber. Trong quá trình gia công cắt bằng laser, các phần không đều như các góc sắc nhọn và các đường gờ đôi khi xuất hiện ở đường cắt. Bavia ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác kích thước, hình dạng và vị trí chính xác và độ nhám bề mặt của phôi.

Những lý do chính gây ra bavia trong quá trình gia công kim loại tấm bằng máy cắt laser sợi quang:

Khi máy cắt laser sợi quang đang xử lý phôi, năng lượng cao tạo ra bởi chùm tia laser chiếu vào bề mặt của phôi nhanh chóng hóa hơi để đạt được mục đích cắt. Nhìn chung có hai lý do chính gây ra bavia: Thứ nhất, khí phụ thổi ra xỉ trên bề mặt của phôi khi bề mặt được chiếu xạ của phôi bị hóa hơi. Nếu khí phụ không được sử dụng, xỉ sẽ tạo thành các gờ bám vào bề mặt cắt sau khi nguội. Thứ hai là bản thân máy laser fiber, hệ số cài đặt thông số, kỹ năng sử dụng hàng ngày. Vì vậy, sau khi khách hàng mua máy cắt laser fiber phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn trước khi bắt đầu sử dụng.

 

1. Giải pháp giảm bavia trong máy cắt laser sợi quang:

a- Sử dụng khí phụ để cắt.

Độ tinh khiết của khí phải cao, và tốt nhất không nên sử dụng khí xylanh, vì sau hai lần nạp, độ tinh khiết không tốt và lãng phí khí. Chẳng hạn như cắt thép không gỉ bằng laser, nitơ được khuyến khích làm khí phụ. Nitơ là một chất khí chống cháy. Trong quá trình xử lý laser, nitơ không chỉ ngăn chặn sự bùng nổ của quá trình cắt laser, đường cắt được nung nóng sẽ không bị oxy hóa ngay lập tức, nên bề mặt cắt sẽ mịn hơn và sáng hơn. Khí phụ nên được điều chỉnh áp suất 12-15 kg. Nitơ dưới áp suất này sẽ không ngăn chặn hoàn toàn quá trình đốt cháy, và cũng có thể nhanh chóng thổi bay chất thải và loại bỏ các bavia

b - Mua máy cắt laser fiber của nhà cung cấp máy chuyên nghiệp
Tìm nhà cung cấp máy chuyên nghiệp để cài đặt các thông số của máy cắt laser kim loại, cho đến khi bình thường, bạn có thể hoàn thành thành công hoạt động cắt của máy cắt laser sợi quang. Một số yếu tố cài đặt thông số của máy cắt laser fiber cũng sẽ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của xỉ, sẽ gây ra các đường gờ của máy cắt laser fiber, vì vậy thông số cắt cần được điều chỉnh ở trạng thái tốt nhất. Thiết bị + khí + thông số, được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, phôi cắt không có gờ, giúp cho quá trình cắt của máy cắt laser fiber chất lượng hơn.

 

2. Theo nguyên lý làm việc của máy cắt laser, phân tích nguyên nhân và giải pháp khắc phục các đường bavia

a- Vị trí lên xuống của tiêu điểm chùm sáng bị lệch.

Giải pháp: Điều chỉnh vị trí của tiêu điểm và điều chỉnh nó theo vị trí bù mà nó tạo ra.

b- Công suất đầu ra của máy không đủ.

Giải pháp: Kiểm tra xem máy cắt laser có hoạt động tốt không. Nếu thấy bất thường cần sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời. Nếu nó là bình thường, hãy kiểm tra xem giá trị đầu ra có đúng không.

 

c- Tốc độ cắt của máy cắt laser sợi quang quá chậm.

Giải pháp: Điều chỉnh và tăng tốc độ cắt dây kịp thời.

d- Độ tinh khiết của khí phụ của máy cắt laser sợi quang là không đủ.

Giải pháp: Nâng cao độ tinh khiết của khí phụ.

 

e- Điểm cộng của chùm tia laser của máy cắt laser sợi quang đã dịch chuyển.

Giải pháp: Gỡ lỗi tiêu điểm và điều chỉnh kịp thời.

f- Thời gian hoạt động của máy cắt laser sợi quang không ổn định quá lâu.

Cách khắc phục: Bạn hãy tắt máy khởi động lại và để máy nghỉ ngơi.

 

Tin liên quan

Viết bình luận