Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng đường cắt Laser

Ccá chiêu chuẩn để đánh giá chất lượng đường cắt của một máy cắt Laser:

1. Độ thô ráp của mạch cắt

Phần cắt laser sẽ tạo thành các đường thẳng đứng. Độ sâu của các đường xác định độ nhám của bề mặt cắt. Các đường càng nông, phần cắt sẽ càng mượt. Độ nhám không chỉ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các cạnh, mà còn ảnh hưởng đến các đặc điểm ma sát. Trong hầu hết các trường hợp, độ nhám cần phải giảm càng nhiều càng tốt, do đó kết cấu càng nhẹ thì chất lượng cắt càng cao.

sản phẩm cắt kim loại

2. Độ thẳng

Độ thẳng đứng của cạnh cắt là rất quan trọng. Khi ra khỏi tiêu điểm, chùm tia laser trở nên phân kỳ và theo vị trí của tiêu điểm, vết cắt được mở rộng về phía trên hoặc dưới. Lưỡi cắt lệch một vài milimét so với đường thẳng đứng và cạnh càng thẳng đứng thì khối lượng cắt càng cao.

3. Ba via

Sự hình thành cả ba via là một yế tố rất  quan trọng quyết định đến chất lượng cả cắt Laser. Mở vì việc loại bỏ các ba via đó tốn rất nhiều thời gian gia công lại sau đó nên cần quan sát trực quan để đánh giá chất lượng đường cắt laser

 4. Chiều rộng mạch cắt 

Chiều rộng mạch cắt nói chung không ảnh hưởng đến chất lượng cắt. Chiều rộng cắt chỉ có ảnh hưởng quan trọng khi một đường viền đặc biệt chính xác được hình thành bên trong thành phần. Điều này là do chiều rộng cắt xác định lối đi bên trong tối thiểu của phác thảo. Khi độ dày của tấm tăng, chiều rộng mạch cắt cũng tăng. Do đó, để đảm bảo độ chính xác bằng nhau, bất kể chiều rộng của mạch cắt, phôi phải không đổi trong khu vực xử lý của máy cắt laser.

5. Kết cấu bề mặt phôi

Khi cắt các tấm dày ở tốc độ cao, kim loại nóng chảy không xuất hiện trong lỗ cắt bên dưới chùm tia laser thẳng đứng, mà thay vào đó phun ra ở phía sau chùm tia laser. Kết quả là, các đường cong hình thành ở cạnh cắt, và các đường theo sát chùm tia laser di chuyển. Để khắc phục vấn đề này, tốc độ cắt được giảm vào cuối quá trình cắt, điều này có thể loại bỏ rất nhiều sự hình thành các đường.

6. Biến dạng

Nếu vết cắt làm cho bộ phận bị nung nóng mạnh, nó sẽ biến dạng. Điều này đặc biệt quan trọng trong gia công tinh bởi vì các đường viền và đầu nối ở đây thường chỉ rộng vài phần mười mm. Kiểm soát năng lượng laser và sử dụng các xung laser ngắn có thể làm giảm sự thay đổi nhiệt thành phần và tránh biến dạng.

7. Vùng bị ảnh hưởng nhiệt

Trong quá trình cắt laser, khu vực gần mạch cắt được làm nóng. Đồng thời, cấu trúc của kim loại thay đổi. 

Ví dụ: một số kim loại trải qua quá trình đông cứng. Vùng tác động nhiệt liên quan đến độ sâu của khu vực nơi cấu trúc bên trong đã thay đổi.

8. Lắng đọng vật liệu 

Máy cắt laser đốt cháy tạo 1 lớp kim loại mỏng trên bề mặt phôi trước khi bắt đầu nấu chảy và đục lỗ. Trong quá trình cắt, do khí hóa và sử dụng các vật liệu khác nhau, khách hàng sử dụng các loại khí để loại bỏ mạch cắt, nhưng việc phóng lên hoặc xuống cũng sẽ tạo thành cặn trên bề mặt.

9. Suy thoái và ăn mòn

Lực hấp dẫn và sự ăn mòn có ảnh hưởng tiêu cực đến bề mặt của mép cắt và ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài. Chúng xuất hiện trong các lỗi cắt thường nên tránh.

Tin liên quan

Viết bình luận