Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Phương án khắc phục rò rỉ điện ở Máy cắt Laser Fiber

Phương án khắc phục rò rỉ điện ở Máy cắt Laser Fiber.

Trong vận hành máy móc CNC và máy công nghiệp nói chung, đôi khi chúng ta cũng thấy trường hợp một vài máy móc gặp sự cố rò rỉ điện. Điện áp giật nhẹ thường dưới 100V và điện áp giật mạnh cỡ khoảng chừng 150V. Bạn có biết nguyên nhân nào khiến máy cắt Laser Fiber bị rò rỉ điện và cách khắc phục cụ thể trong từng trường hợp chưa ? Hôm nay công ty MTA sẽ giới thiệu chi tiết và phân tích rõ cho các bạn.

1. Nguyên nhân rò rỉ điện:

-  Nguồn cung cấp của laser bị hỏng (ngắn mạch).

-  Máy móc thiết bị có thể đã quá cũ và trở nên hao mòn theo thời gian khiến dây điện bị đứt mạch và tiếp xúc trực tiếp với vỏ tủ điện hoặc vỏ thiết bị.

-  Công tắc hoặc thiết bị không phù hợp với Nguồn điện.

- Thiết bị của máy Laser Fiber đặt quá sát tường nơi có độ ẩm quá cao.

- Việc lắp đặt các thiết bị của máy Laser không đúng quy trình kỹ thuật.

- Hệ thống tiếp điện xuống hư hỏng hoặc kém hiệu quả.

- Hệ thống dây điện bị tác động bởi yếu tố bên ngoài như chuột, côn trùng cắn, hoặc bị đứt do yếu tố ngoại cảnh va chạm…

 

bảo vệ Máy cắt CNC Laser

 

2. Phương pháp phát hiện sự cố rò rỉ điện:

- Dùng rơ le tự ngắt: Cơ chế hoạt động của rơ le tự ngắt như sau: Khi phát hiện có dòng rò, rơ le sẽ tự ngắt điện và phát tín hiệu cảnh báo. Người vận hành máy Laser Fiber khi đó nhận biết và khắc phục.

- Sử dụng bút thử điện để kiểm tra là cách nhanh gọn và đơn giản.  Bạn chỉ cần dùng bút và di chuyển đến những vị trí trên máy Laser Fiber nơi bạn nghi ngờ có khả năng dò điện, nếu thấy bút phát sáng màu đỏ ở vị trí di chuyển nào thì chỗ đó có rò rỉ dòng điện và cần khắc phục.

- Phát hiện rò điện bằng đồng hồ vạn năng.

- Dùng ampa kìm để kiểm tra.

- Dùng cảnh báo rò điện công nghiệp trên thị trường cho máy Laser Fiber.

 

bảo vệ máy cắt laser

 

3. Cách khắc phục sự cố rò rỉ điện trong vận máy cắt Laser Fiber:

Sẽ là rất nguy hiểm nếu bạn không nắm bắt được quy trình xử lý và không đảm bảo được các vấn đề bảo hộ khi khắc phục sự cố rò điện. Do đó việc hiểu nguyên lý vận hành của máy Laser Fiber, kỹ thuật sử lý sự cố rò rỉ điện và trang bị đầy đủ các thiết bị và đồ bảo hộ an toàn sẽ giúp bạn sử lý vấn đề này một cách đơn giản.

Quy trình khắc phục cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định vị trí rò điện.

Bước 2: Rút hết các thiết bị điện trong phạm vi bị rò rỉ.

Bước 3: Sửa chữa rò rỉ điện.

Bước 4: Kế nối lại điện và kiểm tra xem máy Laser Fiber đã hoạt động bình thường chưa.

 

bảo vệ máy cắt laser

 

4. Giải pháp hạn chế sự cố rò rỉ điện khi vận hành máy cắt Laser Fiber

Để tránh rò rỉ điện xảy ra ở máy cắt Laser Fiber, đòi hỏi người vận hành nên nắm vững một số yếu tố sau:

-  Đảm bảo máy cắt Laser Fiber đã có hệ thống tiếp nối đất an toàn và hiệu quả.

-  Kiểm tra dân điện và hệ thống được đấu nối gọn gàng, không bị vật nặng dè lên.

- Kiểm tra tiếp xúc giữa bộ Nguồn và Máy cắt Laser Fiber có ổn định không, động cơ của máy hoạt động ra sao, dây mỏ cắt có nguyên vẹn không, nắp bộ Nguồn Laser đã được đậy kín chưa. Khi thay thế linh kiện hoặc sữa chữa, ngắt nguồn điện trong khoảng 5 phút và để xả tụ điện.

- Luôn đảm bảo máy cắt Laser ở trong tình trạng khô ráo, không dính nước, không ở vị trí quá ẩm thấp, tránh vị trí gần tường có mưa giột hoặc không đảm bảo.

- Người vận hành đặc biệt nên lưu ý trong quá trình vận hành máy cắt Laser Fiber phải giữ trang phục bảo hộ luôn khô ráo. Trong trường hợp làm việc ở môi trường ẩm ướt, người vận hành nên đeo găng tay cách điện, đi ủng hoặc giày có đế cách điện và không mang theo bên mình các chất dễ cháy nổ.

Trên đây là nội dung giới thiệu chi tiết về nguyên nhân, cách phát hiện, phương án xử lý và các giải pháp giúp hạn chế tình trạng máy cắt laser bị rò rỉ điện mà công ty MTA đã đúc rút trong quá trình sản xuất và vận hành máy cắt Laser Fiber. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn !

Tin liên quan

Viết bình luận