Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Cách làm sạch kính của máy cắt laser fiber

Làm sạch thấu kính của máy cắt laser khi sử dụng máy nhiều lần là việc làm rất quan trọng. Các kính quang học trong hệ thống laser là vật tư tiêu hao. Để kéo dài tuổi thọ và giảm chi phí sử dụng, ống kính phải được làm sạch theo đúng quy cách kỹ thuật. 

Ta hướng kính lên ánh sáng để kiểm tra thấu kính bảo vệ, nếu không có bụi trên bề mặt, hãy đặt nó vào ngăn đựng bảo vệ. Nếu có bụi trên bề mặt, xin vui lòng làm theo các bước sau:

1. Công cụ: Tăm bông và vải lau chuyên dụng cho máy laser fiber, cồn isopropyl, ống cao su thổi khí.

2. Xịt cồn isopropyl lên tăm bông hoặc vải lau chuyên dụng.

3. Giữ cạnh bên của kính laser bằng ngón tay.

4.  Dùng tăm bông lau kính từ trên xuống hoặc từ trái sang phải. Lau sạch cả hai mặt của kính một cách nhẹ nhàng, đảm bảo rằng trên ống kính không có vật liệu lạ.

5. Sau khi làm sạch nên đặt ngay kính vào ngăn đựng bảo vệ hoặc giữ nó trong thiết bị sạch sẽ

 

TĂM BÔNG LÀM SẠCH ỐNG KÍNH MÁY LASER

Tăm bông chuyên dụng cho máy cắt laser

 

Lưu ý:

Trong quá trình thay, việc kiểm tra, lắp đặt thấu kính máy cắt laser phải được thực hiện sao cho thấu kính không bị hỏng và nhiễm bẩn. Sau khi thay một thấu kính mới, nó nên được làm sạch thường xuyên. Khi tia laser cắt vật liệu, bề mặt làm việc sẽ giải phóng một lượng lớn khí và bắn tung tóe, gây hỏng thấu kính. Khi bụi bẩn rơi trên bề mặt thấu kính, năng lượng sẽ bị hấp thụ từ chùm tia laze, dẫn đến hiệu ứng thấu kính nhiệt. Nếu thấu kính chưa hình thành ứng suất nhiệt, người vận hành có thể tháo nó ra và làm sạch nó

Trong quá trình lắp đặt và làm sạch kính, bất kỳ chất dính nào, hoặc thậm chí là các giọt dầu in trên móng tay, sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ của ống kính và giảm tuổi thọ. Các biện pháp phòng ngừa sau đây phải được thực hiện:

1. Không bao giờ lắp kính bằng ngón tay trần, mang bao ngón tay hoặc găng tay cao su.

2. Không sử dụng các dụng cụ sắc nhọn để tránh trầy xước bề mặt ống kính.

3. Không chạm tay vào bề mặt kính, giữ kính ở mép kính.

4. Kính nên được đặt ở nơi khô ráo và ngăn nắp để kiểm tra và làm sạch. Một bàn làm việc tốt nên có nhiều lớp khăn giấy lau và vài tờ khăn giấy lau kính trên bề mặt.

5. Người sử dụng nên tránh nói chuyện phía trên kính máy laser và để thức ăn, đồ uống và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác tránh xa môi trường làm việc.

 

Tin liên quan

Viết bình luận