Bài viết kỹ thuật máy cắt laser

Làm thế nào để chỉnh máy laser cắt được đẹp

I. Nguyên lý xử lý laser

Cắt laser là một quá trình gia công tiên tiến được sử dụng rộng rãi trong quá trình gia công vật liệu. Tia laser có năng lượng cao gia tăng nhiệt làm nóng chảy kim loại dưới sự hỗ trợ các loại khí như Oxy hóa, Nitơ, Argon, Heli, … để thổi bay các cạn xỉ trong quá cắt giúp bề mặt nhẵn bóng. Công nghệ cắt laser được sử dụng để cắt các kim loại khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. 

 

II. Để chỉnh máy laser cắt được đẹp cần lưu ý đến các yếu tố sau:

- Công suất nguồn laser

- Vị trí tiêu điểm

- Chiều cao vòi phun

- Đường kính vòi phun

- Khí phụ

- Độ tinh khiết của khí phụ trợ

- Dòng khí phụ trợ

- Áp suất khí phụ

- Tốc độ cắt

- Kết cấu của tấm cắt

- Chất lượng bề mặt của tấm cắt (chẳng hạn như rỉ sét, dầu, đất cát, v.v.)

- Các thông số xử lý liên quan đến cắt như hình dưới đây:

1. Vị trí tiêu điểm

Sau khi chùm tia laser hội tụ, vị trí mà tiêu điểm nằm, so với bề mặt của vật liệu gia công, được gọi là vị trí tiêu điểm. Vị trí tiêu điểm xác định đường kính chùm tia và mật độ công suất trên sản phẩm.

- Đường kính chùm tia laser

- Chiều dài tiêu điểm của chùm laser

- Loại khí cắt

- Áp suất khí phụ

- Chiều dài tiêu điểm của ống kính

- Tâm tia laser

- Bề mặt của vật liệu cắt

- Đường kính lỗ bép cắt và chiều rộng mạch cắt

- Khoảng cách giữa bép cắt và vật liệu cắt, vị trí tương đối của tiêu điểm chùm tia và bề mặt tấm kim loại có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cắt, và việc điều chỉnh vị trí lấy nét là rất quan trọng

- Máy cắt laser có trang bị đầu cắt tự động điều chỉnh tiêu cự với độ chính xác cao. Hệ thống điều khiển số sẽ tự động điều chỉnh khoảng cách từ bép cắt đến tấm kim loại để đảm bảo chiều cao không đổi và vị trí tiêu điểm không đổi ngay cả khi bề mặt tấm kim loại gồ ghề

Mối quan hệ giữa vị trí tâm chùm tia laser với vật liệu và mặt cắt được liệt kê trong bảng sau:

máy cắt laser

 

2. Vòi phun

Chức năng mỏ cắt

Điều kiện dòng khí sẽ khác nhau dựa trên thiết kế bép cắt khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cắt. Các chức năng chính của bép cắtbao gồm:

- Tránh những bụi bẩn, phôi cắt bắn lên và đi vào đầu cắt dễ làm hỏng ống kính.

- Mỏ cắt khuếch tán khí để làm cho chất lượng cắt cao hơn.

Ảnh hưởng của bép cắt đến chất lượng cắt và lựa chọn vòi phun.

- Mối quan hệ giữa bép cắt và chất lượng cắt: Chất lượng cắt sẽ bị ảnh hưởng khi bép cắt có biến dạng hoặc dính bẩn. Do đó, bép cắt phải được đặt cẩn thận mà không bị va đập; phôi bám trên bép cắt phải được làm sạch kịp thời. Yêu cầu bép cắt từ nhà cung cấp uy tín và bép cắt phải được thay thế kịp thời khi chất lượng kém

- Lựa chọn vòi phun

Bép cắt có đường kính nhỏ, vận tốc khí lớn, khả năng cắt vật liệu tốt hơn, thích hợp để cắt tấm mỏng. Bép cắt có đường kính lớn, tốc độ khí thấp và khả năng cắt vật liệu nóng chảy kém nên được sử dụng để cắt tấm dày với tốc độ thấp. Nếu sử dụng bép cắt có đường kính lớn hơn để cắt nhanh tấm mỏng, các hạt xỉ tạo ra có thể bị bắn tung tóe lên trên, làm hỏng kính bảo vệ.

Ngoài ra, bép cắt có thể được chia thành bép cắt kép và bép cắt đơn. Bép cắt kép được sử dụng để cắt thép cacbon và bép cắt đơn được sử dụng để cắt thép không gỉ.

Tin liên quan

Viết bình luận