Bài viết kỹ thuật máy cắt plasma

6 Sai lầm thường gặp khi vận hành Máy cắt plasma cnc mà khách hàng cần chú ý

Không phải ai mua máy cắt Plasma CNC về cũng sử dụng thành thạo được ngay. Mà cần phải qua một quá trình học tập, thực hành, thì mới có thể vận hành tốt được. Một người vận hành có kinh nghiệm khi sử dụng máy cắt Plasma CNC được bảo trì tốt có thể tiết kiệm được nhiều giờ lãng phí phải dừng máy hoặc chi phí phát sinh do cắt lỗi phôi, chi phí tiêu hao như bép cắt, điện,…Do đó sẽ tiết kiệm được chi phí và tiền bạc cho chính mình. Hãy cũng MTA điểm qua 6 sai lầm mà người vận hành hay mắc phải qua thời gian dài công ty tổng hợp trực tiếp từ những khách hàng của mình.

1. Sử dụng phụ kiện bép cắt, điện cực, đầu chụp... cho đến khi hỏng mới thay

   Điều này tưởng chừng như tiết kiệm được một chút chi phí bép cắt nhưng ngược lại, chất lượng sản phẩm cắt sẽ bị ảnh hưởng như đường cắt có độ nghiêng cao, cắt lỗi sản phẩm, và còn là nguyên nhân gây hỏng mỏ cắt.

   Người vận hành máy cắt plasma cnc có kinh nghiệm có thể phân biệt phụ kiện đã hao mòn chỉ từ âm thanh phát ra từ mỏ cắt, màu sắc của hồ quang.

   Cách khắc phục: Cách nhận biết dễ dàng nhất là kiểm tra định kỳ phụ kiện khi thấy chất lượng cắt kém đi. Ghi chép lại thời gian phải thay thế phụ kiện trung bình, đọc bảng hướng dẫn sử dụng  để tổng hợp thời gian sử dụng dự kiến dựa trên cường độ dòng điện, vật liệu và độ dày tấm. Qua đó, sẽ biết được thời gian nào nên kiểm tra phụ kiện.

Quý khách có thể xem hướng dẫn thay thế bép cắt điện cực máy cắt Plasma CNC:

 

2. Thay đổi phụ kiện plasma (bép cắt, điện cực, đầu chụp...) quá sớm

   Ngược lại với trường hợp trên thì việc thay đổi phụ kiện quá sớm cũng không cần thiết. Trước khi thay thế người vận hành nên kiểm tra lại mức độ hao mòn của bép. Xem bép có vết cắt ở trong hay ngoài? Vòng đệm có còn tròn hay không? Nếu vẫn đủ tiêu chuẩn thì không cần thiết thay thế. Để kiểm tra điện cực, cần xem phần ở ngay giữa của điện cực, nếu không còn thì cần thay thế.

   Vòng xoáy khí chỉ nên thay nếu thấy có vết bẩn, có mỡ trong các lỗ, nứt, cháy hồ quang. Cũng tương tự như vậy đối với chụp bảo vệ.

3. Cài đặt sai thông số máy cnc plasma và sử dụng sai phụ kiện

   Người vận hành phải biết lựa chọn thông số cắt dựa theo vật liệu và độ dày vật liệu, cài đặt sai cường độ dòng điện sẽ dẫn đến cắt không đứt, đường cắt xấu, nhiều sỉ,…Nên tham khảo sổ tay vận hành nguồn cắt plasma để có thể cài đặt thông số chính xác nhất. Để đạt chất lượng cắt tốt nhất và tăng tuổi thọ phụ kiện thì cường độ dòng điện phải đạt 95% của chỉ số bép cắt. Nếu yếu hơn mạch cắt sẽ xấu, quá cao sẽ giảm tuổi thọ bép cắt.

4. Không bảo trì máy cnc plasma thường xuyên

   Bất cứ máy móc nào khi sử dụng cũng cần bảo trì thường xuyên thì hoạt động mới bền và trơn tru được. Đối với máy cắt Plasma CNC thì lại càng cần chế độ bảo trì tốt hơn do môi trường làm việc nhiều bụi sắt, các linh kiện hoạt động với cường độ cao. Do đó người vận hành nên thường xuyên vệ sinh phần ray trượt, các rãnh và ren có trong máy. Máy cần phải bơm dầu để làm trơn hệ thống cơ khí: thanh trượt, vít me, đai ốc...? Bảo trì máy thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ hoạt động của máy, đồng thời giúp máy bền bỉ hơn trong quá trình hoạt động.

máy cắt plasma cnc maxpro

5. Đánh thủng quá thấp

   Điểm dừng đánh thủng, khoảng cách giữa phôi và đầu mỏ là yếu tố quan trọng cho cả chất lượng cắt và tuổi thọ của các chi tiết. Ngay cả đến những thay đổi nhỏ về chiều cao mỏ cắt cũng có thể ảnh hưởng đến góc của mặt cắt.

  Máy plasma cnc Đánh thủng quá thấp sẽ làm cho kim loại nóng chảy bắn tóe ra phía trước bép cắt và chụp bảo vệ thay vì bắn ra phía dưới tấm thép.

   Cần đánh thủng ở chiểu cao 1.5 -2 lần chiều cao cắt khuyến cáo. Để cài đặt chiều cao đánh thủng được chuẩn thì kinh nghiệm qua thời gian vận hành là quan trọng nhất.

6. Điều chỉnh tốc độ cắt máy plasma cnc không phù hợp.

   Máy plasma cnc cắt quá nhanh hoặc quá chậm sẽ gây ra vấn đề về chất lượng cắt, nếu tốc độ cắt quá chậm, sỉ sẽ bám khá nhiều sau khi cắt, cũng có thể làm mạch cắt lớn hơn nên cho kích thước cắt không chính xác.

   Nếu tốc độ cắt quá nhanh, hồ quang sẽ lùi lại trong mạch cắt gây vát vật liệu. Độ bù mạch cắt hẹp.

   Cắt chính xác tốc độ cắt sẽ tạo ra sản phẩm đẹp, ít sỉ nhất,làm giảm việc xử lý lại trước khi gia công.

   Người vận hành điều chỉnh đúng tốc độ cắt của máy thông qua hướng dẫn của nguồn cắt, phụ thuộc vào vật liệu cắt và độ dày vật liệu. MTA sẽ hướng dẫn cụ thể cho khách hàng khi chuyển giao máy.

Trên đây là 6 sai lầm thường gặp khi vận hành máy cắt Plasma CNC. Hy vọng  sẽ giúp được quý khách kinh nghiệm vận hành để máy chạy được trơn tru, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho khách hàng.

 

Qúy khách có nhu cầu tìm hiểu về máy, vui lòng liên hệ

CÔNG TY HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG MTA website: https://cnc24h.comhttps://mta.vn

Địa chỉ văn phòng: Số 38 TT6.2 Khu Đô Thị Mới Đại Kim Hacinco Nguyễn Xiển, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội (đối diện trụ cầu 114 trên đường Vành Đai 3)

Hồ Chí Minh: 16 Lê Tấn Bê, An Lạc, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Xưởng sản xuất: Đội 10, Xã Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội (Gần UBND xã Đại Áng)
Phòng kinh doanh bán máy:

Ms. Hiền 0983 248 266, Email: maycatmta@gmail.com

Mr. Lập 0949 215 266 , Email: maycncmta@gmail.com

Ms. Hải 0974 258 266, Email: mtahanoivn@gmail.com

 

 

 

 

Tin liên quan

Viết bình luận