Bài viết kỹ thuật máy cắt plasma

TỔNG QUAN VỀ MÁY CẮT PLASMA CNC

TỔNG QUAN VỀ MÁY CẮT PLASMA CNC

  1. CÔNG NGHỆ CẮT PLASMA CNC

Trước kia người ta thường cắt sắt bằng công nghệ cắt oxy ga ( còn được gọi là cắt hơi hay cắt gió đá) hoặc cắt cưa vòng đối với các dòng thép đặc biệt có độ cứng cao hơn. Về cơ bản thì công nghệ cắt nào cũng có những ưu nhược điểm đặc thù của riêng nó. Nhược điểm của cắt oxy ga là khi cắt các tấm sắt thép mỏng dễ bị biến dạng, ko tối ưu, thời gian chậm và vật tư tiêu hao nhiều

Khoảng 60 năm trước công nghệ cắt plasma xuất hiện làm thay đổi phương pháp cắt kim loại nói riêng và thay đổi cách thức cũng như các sản phẩm của ngành gia công cơ khí nói chung. Plasma là trạng thái thứ 4 của vật chất ( ngoài 3 trạng thái chính: rắn, lỏng, khí) trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Plasma hầu như không tồn tại trên trái đất nhưng lại rất phổ biến trong vũ trụ.

Nguyên lý cắt plasma dựa trên việc cung cấp một nhiệt độ rất lớn làm ion hóa dòng không khí để tạo ra tia plasma, tia này mất trật tự liên kết của kim loại tại vị trí nó tiếp xúc. Đó chính là quá trình cắt kim loại bằng tia plasma

  1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CẮT PLASMA CNC

Máy cắt Plasma CNC là dòng máy dựa vào công nghệ điều khiển tự động để cắt kim loại bằng tia plasma.

Hệ thống CNC của máy sử dụng  bộ điều khiển công nghiệp chuyên dụng.

Cấu tạo nguồn cắt plasma gồm có 3 bộ phận chính là nguồn cung cấp plasma, mạch khởi động hồ quang và đầu cắt plasma được nối với nhau bằng các ống ở bên trong.

 

 

 

 

 

 

 

Khi khởi động máy, tín hiệu điều khiển sẽ phát ra từ bộ điều khiển, đến nguồn cắt.

Hệ thống nguồn nhận được tín hiệu sẽ kích hoạt điện áp 280 VDC để khí từ máy nén khí vận lên đầu mỏ cắt.

Tại đầu mỏ cắt có điện cực được nối với cực âm ( cực dương  chính là vật liệu cắt được nối bởi kẹp mát). Bép cắt của hệ thống có tác dụng đánh lửa và định hướng dòng plasma.

Khi dòng khí ổn đinh, mạch hồ quang bên trong bắt đầu làm việc với tần số cao, cung cấp năng lượng cho dòng khí bên trong tạo ra quá trình ion hóa, Dòng này dược định hướng bởi bép cắt, đi ra ngoài, tạo ra tia plasma tiếp xúc với vật liệu cắt.

Tia này làm nóng chảy vật liệu cắt, phá vỡ mối liên kết vật liệu tạo ra đường cắt.

Hệ thống cảm ứng sẽ nhận biết và báo tín hiệu về bộ điều khiển công nghiệp. kết thúc quá trình cắt một điểm và bắt đầu điểm mới với quy trình tương tự,

 

  1. ỨNG DỤNG CỦA CẮT PLASMA CNC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

Với các ưu điểm nổi bật như tốc độ cắt nhanh, ứng dụng cắt tự động linh hoạt, chi phí vật tư tiêu hao thấp, máy cắt plasma cnc hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất với các lĩnh vực sau:

  • Máy cắt plasma CNC ứng dụng cắt hoa văn mỹ thuật trang trí ngoại thất : cổng cửa, lan can..
  • Ứng dụng cắt kim loại trang trí nội thất: cầu thang, vách ngăn, tranh sắt nghệ thuật, giường, kệ tủ nghệ thuật…
  • Ứng dụng gia công chi tiết máy
  • Ứng dụng cắt bản mã

Tin liên quan

Viết bình luận