Bài viết kỹ thuật máy cắt plasma

Cách kéo dài tuổi thọ của bép cắt trong máy cắt Plasma CNC

Cách kéo dài tuổi thọ của bép cắt trong máy cắt Plasma CNC 

Ngày nay, máy cắt plasma CNC đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Nó được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, nhất là trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng và kết cấu nhà thép. Tuy nhiên một vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là tuổi thọ của bép cắt quá ngắn dẫn đến gchi phí cho vật tư tiêu hao hết nhiều . Vậy lý do dẫn đến việc bép cắt mau hỏng và có các biện pháp nào để nâng cao tuổi thọ của các thiết bị tiêu hao này?

máy cắt cnc plasma

( Máy cắt CNC Plasma - MTA)

Nhìn chung tuổi thọ của Bép cắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: phương pháp cắt, môi trường làm việc, chất lượng và áp xuất nguồn khí bảo vệ đầu mỏ cắt Plasma …

Một số lí do dẫn đến bép cắt và điện cực máy cắt Plasma CNC nhanh hỏng và cách khắc phục:

1/. Bép hay bị hỏng khi phải đục lỗ do hồ quang dội ngược vì vậy khi lập trình cắt nên hạn chế lỗ đục, tốt nhất là vẽ một đường cắt liên tục kiểu chơi trò vẽ tranh một nét là tốt nhất. Để thực hiện điều này nếu có nhiều chi tiết cần cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở bên trong (phần bên ngoài bỏ đi) thì ta có thể vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lổ một lần sau đó cắt liên tục sang các phần khác mà không cần đục lổ lại. Phương pháp này không thực hiện được nếu cần lấy chi tiết bên ngoài.

máy cắt plasma cnc cao cấp

 

2/. Chất lượng khí đưa vào nguồn plasma. Yêu cầu khí phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ bép cắt cũng như chất lượng đường cắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tốt nhất nên lắp lọc ẩm cho khí cho nguồn cắt plasma

bép cắt cho nguồn trung quốc

 

3/. Độ cao lúc đánh lửa (đục lỗ) và lúc cắt quá thấp. Khi đục lỗ phần kim loại nóng chảy bị dội ngược lên văng vào bép cắt, nếu làm bít lỗ cắt thì bép cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lỗ. Do đó, khi mồi lỗ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt và vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, thông thường có thể chỉnh độ cao đục lỗ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

bép cắt plasma

 

4/. Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu. Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (nhất là các vật liệu dày), sau đó mới bắt đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp. Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì bép cắt có thể hỏng ngay. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm điều này.  Khi dùng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nhà sản xuất thì mới đảm bảo tuổi thọ bép cắt là tốt nhất đúng như nhà sản xuất giới thiệu.

Nguồn cắt của Mỹ

 

5/. Vì mặt Tôn cắt thường bị cong vênh không phẳng, nên chiều cao từ mỏ cắt đến vật liệu cắt không đều dẫn đến đường cắt của máy có thể bị sai lệch, đường cắt của của sản phẩm không đẹp, tuổi thọ của bép cắt sẽ giảm rất nhanh. Để khắc phụ tình trạng này ta chỉ cần trang bị cho máy cắt cnc của mình một bộ điều khiển chiều cao mỏ cắt tự động, tuy chi phí đầu tư ban đầu có thể cao nhưng so với lượng bép cắt mà ta có thể tiết kiệm được thì chi phí sản xuất sẽ được giảm đáng kể.

bộ THC

( Bộ điều khiển chiều cao mỏ cắt tự động )

6/. Điểm cuối cùng là phụ thuộc vào chất lượng của bép cắt plasma. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng rất khác nhau. Cho nên điều quan trọng là phải chọn mua loại bép cắt plasma có chất lượng tốt sau đó áp dụng các kỹ thuật ở trên sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Cách kéo dài tuổi thọ của bép cắt trong máy cắt Plasma CNC

Video hướng dẫn thay bép cắt, điện cực cho máy cắt Plasma CNC:

Qúy khách có nhu cầu tìm hiểu về máy, vui lòng liên hệ

CÔNG TY HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG MTA website: https://cnc24h.comhttps://mta.vn

Địa chỉ văn phòng: Số 38 TT6.2 Khu Đô Thị Mới Đại Kim Hacinco Nguyễn Xiển, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội (đối diện trụ cầu 114 trên đường Vành Đai 3)

Hồ Chí Minh: 16 Lê Tấn Bê, An Lạc, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Xưởng sản xuất: Đội 10, Xã Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội (Gần UBND xã Đại Áng)
Phòng kinh doanh bán máy:

Ms. Hiền 0983 248 266, Email: maycatmta@gmail.com

Mr. Lập 0949 215 266 , Email: maycncmta@gmail.com

Ms. Hải 0974 258 266, Email: mtahanoivn@gmail.com

Chúng tôi cam kết luôn mang đến những giải pháp tiên tiến, chất lượng, bền đẹp làm hài lòng quý khách!

Tin liên quan

Viết bình luận