Bài viết kỹ thuật máy hàn laser

Hướng dẫn phân biệt và lựa chọn sử dụng bép hàn phù hợp

Trong máy hàn Laser, khi tia laser đi ra từ mỏ hàn, nó được định hình bởi bép hàn để tạo ra các hình dạng và năng lượng phù hợp với mỗi vị trí hàn khác nhau. Do đó việc phân biệt các loại bép hàn và lựa chọn bép hàn phù hợp với từng vật liệu, vị trí hàn có vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng và tính thẩm mỹ của mối hàn.

1. Tại sao cần phân loại bép hàn Laser Fiber

- Phân loại bép hàn để biết cách lựa chọn sử dụng đúng loại bép hàn cho từng vị trí hàn khác nhau: hàn thẳng, hàn mặt phẳng, hàn góc, hàn góc nhiều hình dạng.

- Bảo vệ đầu hàn lâu bền: dùng bép hàn đúng và phù hợp giúp đường đi của chùm tia laser được tập trung chủ yếu và điểm cần hàn do đó đảm bảo an toàn cho đầu hàn, đầu hàn ko bị chạm tia nên thời gian sử dụng kéo dài.

- Tiết kiệm chi phí hàn: có nhiều loại bép hàn phù hợp với các vị trí hàn khác nhau, sử dụng đúng bép hàn giúp chùm tia laser tập trung đúng năng lượng vào điểm hàn, tiết kiệm thời gian hàn, tiết kiệm khí hàn, điện...

- Nâng cao chất lượng mối hàn

2. Phân loại bép hàn Laser Fiber

Thông thường bép hàn được phân loại dựa theo 2 tiêu chí chính: dựa theo vị trí hàn và theo phương pháp hàn bù dây hay không.

* Phân loại theo vị trí hàn có 2 loại chính

- Bép hàn thẳng: là loại bép hàn sử dụng khi hàn nối hai vật liệu nằm song song với nhau

bép hàn laser

 

- Bép hàn góc: là loại bép hàn sử dụng khi hàn kết nối hai vật liệu không nằm trong cùng một mặt phẳng. Bép hàn góc thường có nhiều loại khác nhau do thực tế có rất nhiều góc hàn khác nhau.

bép hàn laser

 

* Phân loại theo nhu cầu sử dụng dây bù

- Bép hàn không bù dây: Sử dụng khi hàn hai hay nhiều vật liệu kết nối với nhau bằng năng lượng tự có của chùm tia laser, thông thường người ta sử dụng hàn ko bù dây khi hàn những vật liệu mỏng với nhau hoặc khoảng cách giữa 2 vật liệu rất nhỏ

bép hàn laser

 

- Bép hàn bù dây: Trong quá trình hàn, nếu hàn những vật liệu dày hoặc có khoảng cách lớn người ta thường sử dụng thêm dây hàn kim loại để năng lượng của tia laser làm nóng chảy dây hàn và bù vào mạch hàn giúp đảm bảo độ kết nối chắc chắn cho mối hàn và tăng tính thẩm mỹ của đường hàn.

bép hàn laser

 

3. Hướng dẫn lựa chọn bép hàn bù dây trong hàn Laser Fiber

Do đặc thù của phương pháp hàn bù dây, nên trường hợp hàn này có sử dụng thêm bép dẫn dây bù. Bép này được lắp đặt tại vị trí cạnh bép để dẫn và định hướng dây

bép hàn laser

Cách lựa chọn bép dẫn dây bù hàn như sau:

- 08 : Dùng cho dây bù đường kính 0.6-0.8mm

- 10: Dùng cho dây bù đường kính 1.0 mm

- 12: Dùng cho dây bù đường kính 1.2 mm

- 16: Dùng cho dây bù đường kính 1.4÷1.6

 

Khi sử dụng bép bù dây hàn, trên mỗi bép sẽ có ghi thông số của đường kính dây bù, người vận hành máy nên chú ý để lựa chọn bép đúng, phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng mối hàn chắc chắn và đẹp nhất.