Bài viết kỹ thuật máy hàn laser

Máy hàn laser cầm tay là gì?

Máy hàn laser cầm tay là gì? 

Máy hàn laser cầm tay là dòng thiết bị hàn laser thế hệ mới, thuộc dòng máy hàn không tiếp xúc. Quá trình hoạt động không cần áp lực. Nguyên lý hoạt động của nó là chiếu trực tiếp chùm tia laser năng lượng cao lên bề mặt vật liệu. Thông qua sự tương tác giữa tia laser và vật liệu, vật liệu được nấu chảy, sau đó được làm lạnh và kết tinh để tạo thành mối hàn.

Máy hàn cầm tay chủ yếu được sử dụng để hàn laser các phôi có khoảng cách xa và lớn, khắc phục được hạn chế về  không gian di chuyển của bàn làm việc. Khi hàn, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, sẽ không dẫn đến biến dạng gia công, hóa đen và dấu vết trên trở lại. Hơn nữa, chiều sâu hàn lớn, mối hàn chắc chắn, độ nóng chảy vừa đủ. Nó không chỉ có thể thực hiện hàn dẫn nhiệt, mà còn thực hiện hàn xuyên sâu liên tục, hàn điểm, hàn đối đầu, hàn chồng chéo hàn dấu, hàn đường nối, v.v.

 
Quá trình này phá hủy chế độ làm việc của máy hàn laser truyền thống, với những ưu điểm của thao tác đơn giản, mối hàn đẹp, tốc độ hàn nhanh và không tiêu hao. Nó hoàn toàn có thể thay thế hàn hồ quang argon truyền thống, tấm thép không gỉ, tấm sắt, tấm nhôm và các vật liệu kim loại khác trong việc hàn tấm thép không gỉ mỏng, tấm sắt, tấm mạ kẽm và các vật liệu kim loại khác.

Ưu điểm của máy hàn laser cầm tay
 
1. Phạm vi hàn rộng: mối hàn cầm tay được trang bị sợi quang nguyên bản 5m-10m, khắc phục hạn chế về không gian bàn làm việc và có thể hàn ngoài trời và trong khoảng cách xa;

2. Dễ dàng và linh hoạt khi sử dụng: máy hàn laser cầm tay được trang bị ròng rọc di động, giúp bạn thoải mái cầm nắm và điều chỉnh vị trí bất cứ lúc nào mà không cần cố định vị trí. Nó miễn phí và linh hoạt, phù hợp với mọi loại môi trường làm việc.

3. Một loạt các phương pháp hàn: có thể đạt được bất kỳ góc hàn nào: hàn chồng, hàn đối đầu, hàn đứng, hàn phi lê phẳng, hàn phi lê trong, hàn phi lê ngoài, v.v., có thể là nhiều loại phôi hàn phức tạp, phôi lớn hàn hình dạng không đều. Nhận ra hàn ở bất kỳ góc. Ngoài ra, anh cũng có thể hoàn thành việc cắt, hàn cắt chuyển đổi miễn phí, chỉ cần thay đổi đầu phun đồng hàn sang đầu phun đồng cắt, rất tiện lợi.

4. Hiệu quả hàn tốt: hàn laser cầm tay là hàn nóng chảy. So với hàn truyền thống, hàn laser có mật độ năng lượng cao hơn, có thể đạt được hiệu quả hàn tốt hơn. Vùng hàn có tác dụng nhiệt nhỏ, không dễ biến dạng, thâm đen, có vết hằn trên lưng. Độ sâu hàn lớn, độ nóng chảy vừa đủ, chắc chắn và đáng tin cậy, và độ bền mối hàn đạt hoặc thậm chí vượt quá chính kim loại cơ bản, Điều này không được đảm bảo bằng máy hàn thông thường.

5. Mối hàn không cần đánh bóng: sau khi hàn truyền thống, các điểm hàn cần được đánh bóng để đảm bảo nhẵn và không gồ ghề. Hàn laser cầm tay chỉ phản ánh ưu điểm của hiệu quả gia công hơn: hàn liên tục, mịn, không có vảy cá , đẹp không sẹo, quá trình mài sau này ít hơn.

6. Hàn không có vật tư tiêu hao: trong ấn tượng của hầu hết mọi người, hoạt động hàn là "tay trái kính bảo hộ, tay phải kẹp dây hàn". Nhưng với máy hàn laser cầm tay, việc hàn có thể được hoàn thành dễ dàng và giảm được chi phí nguyên vật liệu sản xuất và gia công .

7. Nó có nhiều cảnh báo an toàn. Chỉ khi vòi hàn chạm vào kim loại thì công tắc cảm ứng mới phát huy tác dụng. Sau khi phôi được lấy ra, đèn sẽ tự động khóa và công tắc cảm ứng có chức năng cảm nhận nhiệt độ. Độ an toàn cao, đảm bảo an toàn cho người vận hành trong quá trình làm việc.

8. Tiết kiệm chi phí nhân công: so với hàn hồ quang, chi phí gia công có thể giảm khoảng 30%. Nó rất dễ vận hành, dễ học và sử dụng nhanh chóng. Ngưỡng kỹ thuật của người vận hành không cao. Người lao động bình thường có thể làm việc sau một thời gian đào tạo ngắn và có thể dễ dàng đạt được hiệu quả hàn chất lượng cao.

 

Lĩnh vực ứng dụng của máy hàn laser cầm tay

Chủ yếu dành cho kim loại tấm cỡ lớn và vừa, tủ, khung, cửa hợp kim nhôm và khung cửa sổ, chậu rửa bằng thép không gỉ và các vị trí cố định phôi lớn khác, chẳng hạn như góc vuông bên trong, góc bên phải bên ngoài, hàn mặt phẳng, vùng ảnh hưởng nhiệt hàn là nhỏ, biến dạng nhỏ, và chiều sâu hàn lớn, hàn chắc chắn.

Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành nhà bếp và phòng tắm, ngành thiết bị gia dụng, ngành quảng cáo, ngành công nghiệp khuôn mẫu , ngành sản phẩm thép không gỉ, ngành kỹ thuật thép không gỉ, ngành cửa và cửa sổ, ngành thủ công mỹ nghệ, ngành sản phẩm gia dụng , ngành nội thất, ngành công nghiệp phụ tùng ô tô, v.v. .