Bài viết kỹ thuật máy hàn laser

Các lưu ý khi sử dụng máy hàn laser

Máy hàn laser thường được sử dụng để hàn các vật liệu kim loại. Nguyên lý hoạt động của hàn laser là sử dụng xung laser năng lượng cao để đốt nóng trong một vùng nhỏ của vật liệu. Năng lượng nhiệt độ cao khuếch tán từ bề mặt vật liệu vào bên trong, và tạo thành một vũng nóng chảy cụ thể sau khi tan chảy. Toàn bộ quá trình hàn vật liệu là ở nhiệt độ cao, vì vậy chúng ta nên sử dụng máy hàn laser như thế nào một cách an toàn? Những lưu ý để sử dụng an toàn máy hàn laser

1. Trong quá trình vận hành, gặp trường hợp khẩn cấp như rò rỉ nước hoặc tia laser phát ra âm thanh bất thường, cần nhấn ngay nút dừng khẩn cấp và nhanh chóng cắt nguồn điện.

2. Công tắc nước tuần hoàn bên ngoài của máy hàn laser phải được bật trước khi hoạt động, vì hệ thống laser sử dụng chế độ làm mát bằng nước và bộ nguồn laser sử dụng chế độ làm mát bằng không khí. Nếu hệ thống làm mát bị lỗi, tuyệt đối không được khởi động máy.

3. Nghiêm cấm chạm vào tất cả các linh kiện mạch của máy khi đang làm việc. Khi máy hàn laser hoạt động, mạch điện ở trạng thái có điện áp cao và dòng điện mạnh. Cấm vận hành máy khi chưa được đào tạo.

4. Nghiêm cấm dùng mắt để quét tia laze trực tiếp khi tia laze hoạt động, tránh làm tổn thương mắt. Cấm sử dụng thiết bị bên ngoài để phản xạ tia laser khi tia laser đang hoạt động.

5. Không được tự ý tháo bất kỳ bộ phận nào của máy, cũng như không được hàn khi cửa an toàn của máy đang mở, và không căn chỉnh đầu laser với các bộ phận của thiết bị.

6. Không để các vật liệu dễ cháy, nổ ở những nơi có thể chiếu tia lazer để tránh cháy nổ.